Vận hành và lắp đặt hệ thống máy nén khí công nghiệp đạt tiêu chuẩn.

Việc lắp đặt và vận hành một hệ thống máy nén khí công nghiệp đúng cách cũng là một trong những điều mà nhiều chủ đầu tư đang bận tâm đến khi có ý định mua sản phẩm.

Qua bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ cho quý vị một số điều cần thiết khi lắp đặt và vận hành một hệ thống máy nén khí công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Để có thể tiết kiệm cũng như có thể khai thác hết lợi ích và công dụng của sản phẩm.

1. Vị trí lắp đặt hệ thống máy nến khí công nghiệp

 Vị trí lắp đặt phải đảm bảo rộng rãi, thông thoáng, đầy đủ ánh và không có các chất dễ cháy nổ từ môi trường xung có thể ảnh hưởng tới thiết bị.

Việc có đầy đủ không gian cũng như ánh sáng giúp chúng ta có thể vận hành máy dễ dàng, bào trì sữa chữa máy mỗi khi sảy ra sự cố một cách nhanh và tốt nhất.

Việc tránh xa những chất rễ cháy, những nguồn sinh ra nhiệt nóng. Để đảm bảo việc không sảy ra những sự cố cháy nổ ngoài mong muốn làm thiệt hại tới tài sản cũng như con người.

2. Cung cấp nguồn điện cho máy nén khí công nghiệp

Hệ thống cần phải được cấp một nguồn điện 3 pha riêng biệt. Để ngăn sự quá tải hoặc mất cần bằng của dòng điện 3 pha khi nối với các thiết bị khác.

Dây cáp điện cấp cho hệ thống máy nén khí công nghiệp phải đảm bảo kích thước mà nhà sản xuất đề ra. Dây cáp điện phải được bọc ống bảo vệ chuyên dùng để tránh sự cố rò rỉ, chập cháy điện có thể sảy ra.

3. Lắp đặt hệ thống đường ống máy nén khí

Đường ống phải đảm bảo về tiêu chuẩn về chất liệu, kích thước giúp khí lưu thông được tốt hơn, giữ áp suất ổn định ở cuối đường ống. Kích thước đường ống không chuẩn dẫn đến áp lực gần vị trí máy rất cao và ổn định nhưng áp lực ở vị trí cuối lại thiếu khí. Đi ống không đúng cách sẽ khiến khí nén không được lọc sạch và có lẫn nước.
Nên sử dụng ống thép mạ kẽm: áp lực khí nén (8 -10 bar) vì vậy mà tất cả các đường ống khí phải dùng ống thép, tránh dùng ống nhựa có thể gây cháy nổ.
Kích thước đường ống: Dựa vào lưu lượng khí nén của máy để chọn kích thước đường ống phù hợp.

4. Vận hành máy nén khí công nghiệp

Để vận hành được máy nén khí chúng ta cần phải có một kỹ thuật viên được đào tạo và có kinh nghiệm trong nghề đển có thể hướng dẫn chúng ta vận hành máy một cách đúng nhất.

Khi vận hành cần phải đảm bảo các đầu nối của ống thép mạ kẽm đã được đấu nối chắc, không bị hở hoặc rò rỉ. Đảm được độ an toàn khi máy được hoạt động.

Khi máy hoạt động phải đảm bảo Motor và tỉ lệ nguồn ra phải giống nhau, không vượt quá các thông số được ghi trên bảng điện. Nếu không Motor điện của máy nén khí công nghiệp sẽ quá tải và hư hỏng.

5. Bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ máy nén khí thường xuyên

Để máy của chúng ta hoạt động tốt, đảm bảo được công việc cũng như nâng cao được tuổi thọ của máy chúng ta nên bảo dưỡng và kiểm tra định kì máy thường xuyên.

Công việc việc này có thể diễn ra hằng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng tùy thuộc vào người dụng. Công việc thường được diễn ra như sau:

*Công việc hàng ngày

  • Kiểm tra và duy trì mức dầu nằm giữa kính thăm dầu.
  • Xả bình chứa khí bốn tiếng hay tám tiếng mỗi lần phụ thuộc vào độ ẩm của không khí.
  • Kiểm tra chấn động và tiếng ồn bất thường bạn có thể tham khảo ở hướng dẫn sử dụng khi mua máy.

*Công việc hàng tuần

  • Làm sạch bộ lọc khí. Bộ lọc bị nghẹt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất máy và dẫn đến quá nhiệt và giảm tuổi thọ nhớt.
  • Lám sạch tất cả linh kiện bên ngoài của máy. Đảm bảo các ống giải nhiệt ở hai đầu máy nén sạch sẽ. Máy bị dơ sẽ tạo ra nhiệt độ cao khác thường và dầu bị các bon hoá ở các linh kiện van bên trong.
  • Kiểm tra hoạt động van an toàn bằng cách kéo vòng hay cần.

*Công việc hàng tháng

  • Kiểm tra rò rỉ của hệ thống khí.
  • Kiểm tra dầu, thay nếu cần thiết.
  • Kiểm tra độ căng dây đai, tăng nếu cần

Những gì được nêu lên ở trên đây là những lưu ý cần thiết và cơ bản để chúng ta có thể vận hành và lắp đặt một hệ thống máy nén khí công nghiệp một cách tốt nhất. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần giải đáp thêm xin liên hệ tới hotline của công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Nikola Việt Nam để được tư vấn 24/7.

Liên hệ: 0983-957-668