Máy nén khí công nghiệp - Tổng hợp thông tin từ A – Z

1. Máy nén khí công nghiệp là gì?

Máy nén khí công nghiệp là một thiết bị tạo khí nén thông qua nguyên lí biến đổi thể tích chất khí. Thiết bị có công suất lớn được sử dụng nghiều trong các khu công nghiệp, công ty có các ngành nghề cần sử dụng khí nén ở áp suất cao để để phục vụ cho công việc.

2. Đặc điểm của máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí công nghiệp có khả năng cung cấp một lượng khí nén có áp suất cực kì lớn. Áp suất được tạo ra sẽ được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng. Nhờ thế mà máy có thể đáp ứng được yêu công của công việc khi sử dụng trong công việc.

Có khả năng nén khí cực nhanh. Bình chứa của máy nén khí có dung tích rất lớn, do đó đảm bảo chứa đủ khí cung cấp cho máy móc vận hành liên tục và ổn định, không bị gián đoạn.

Tim hiểu thêm: Máy nén lạnh sử dụng trong công nghiệp

3. Phân loại máy nén khí công nghiệp.

Trên thị trường hiện nay đang rao bán rất nhiều sản phẩm máy nén khí công nghiệp với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ phân loại các dòng máy nén khí như sau:

*Phân loại theo nguyên lí:

 • Máy nén khí pít tông (máy nén khí piston)
 • Máy nén khí vít xoắn
 • Máy nén khí cánh trượt
 • Máy nén khí cuộn
 • Máy nén khí thùy quay
 • Máy nén khí ly tâm
 • Máy nén khí trục vít

*Phân loại theo chất làm mát:

4. So sánh hai loại máy nén khí không dầu và có dầu.

Máy nén khí không dầu và có dầu, mỗi thiết bị lại có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Giúp đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau của chủ đầu tư, dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa máy nén khí không dầu và có dầu để quý khách có thể tham khảo:

Máy nén khí không dầu Máy nén khí có dầu
 • Máy không sử dụng dầu bôi trơn ở hộp trục khuỷu, cho khí nén sạch hoàn toàn, đáp ứng tốt các công việc đòi hỏi khí nén sạch.
 • Độ ồn thấp, hoạt động êm ái hơn.
 • Độ bền thấp hơn so với máy nén khí không dầu.
 • Thường có thiết kế 1 motor đi với 1 piston, 1 máy có thể có từ 1 – 5 mô tơ. Vì vậy khi 1 motor hỏng máy vẫn hoạt động bình thường.
 • Có sử dụng dầu bôi trơn ở hộp trục khuỷu, nhờ đó mà máy hoạt động bền bỉ hơn, ổn định hơn, tuổi thọ cao hơn nhưng khí nén lại không sạch bằng.
 • Máy hoạt động ồn hơn so với máy nén khí không dầu.
 • Thiết kế mỗi máy có 1 mô tơ và 1 piston vì vậy khi motor hỏng máy sẽ ngừng hoạt động.
 • Giá thành thường thấp hơn so với máy không dầu cùng công suất, lưu lượng khí.

5. Cấu tạo của máy nén khí công nghiệp

 

Cấu tạo của máy nén khí trục vít công nghiệp

6. Nguyên lí hoạt động của máy nén khí công nghiệp.

 • Nguyên lí hoạt động chung của máy nén khí công nghiệp: Khi áp suất được tạo ra trong máy nén, phần năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong được biến đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.

*Tùy theo từng nguyên lí hoạt động, máy nén khí công nghiệp được chia ra làm nhiều loại khác nhau.

 • Nguyên lí thay đổi theo thể tích: theo nguyên lí này thì không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa. Tại đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại dần thì áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Điều này áp dụng theo quy luật Boy – Marriotte.
 • Nguyên lí động năng: không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa, khi đó áp xuất khí được tạo ra bằng động năng bánh dẫn. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn.
 • Nguyên lí theo áp suất làm việc: Bao gồm máy nén khí áp suất thấp, áp suất cao, trục vít, piston thấp áp,…

Nguyên lí hoạt động của máy nén công nghiêp

7. Ứng dụng của máy nén khí công nghiệp

Trong sản xuất, chế tạo: Máy nén khí trục vít tham gia hoạt động sản xuất các linh kiện điện tử, lắp ráp phụ tùng, in ấn bao bì, hút chân không, đóng gói,….Máy bơm hơi công suất lớn cũng hỗ trợ điều khiển các hệ thống máy móc tự động hóa, vệ sinh bụi bẩn và bảo vệ cho hệ thống sản xuất.

Máy nén khí công nghiệp trong xây dựng: Khí nén cung cấp để sử dụng các loại búa khoan, búa phá đá, bơm hố móng, bơm kiểm màng ngăn, đầm rung bê tông, đầm nền, cưa vòng, …

Ngành khai khoáng: Môi trường hầm mỏ đặc biệt nguy hiểm vì nồng độ oxy rất thấp. Để các thợ mỏ có thể tiếp cận và làm việc, bắt buộc phải sử dụng các máy bơm thổi khí sạch xuống đường hầm. Ngoài ra, các thiết bị này còn hỗ trợ công việc thăm dò độ sâu của các hầm, mỏ.

Ngành vận tải biển: Hệ thống nén khí có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của tàu thuyền, giúp cấp khí để khởi động tàu.

Công nghiệp ô tô, xe máy: Máy nén khí công nghiệp piston được sử dụng phổ biến tại các gara, trung tâm sửa chữa và bảo hành xe. Thiết bị cung cấp khí nén cho các hoạt động bơm bánh xe các loại, thổi bụi – vệ sinh xe cộ, hỗ trợ cầu nâng,…

Lĩnh vực giải trí: Dưới sự hỗ trợ của máy nén khí công suất lớn thì các thiết bị giải trí như tàu lượn, đu quay, thuyền bơi… mới có thể hoạt động được.

Y tế, thực phẩm: Sử dụng máy nén khí công nghiệp không dầu để hỗ trợ hoạt động của các loại máy hô hấp, phun nha khoa,…

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về máy làm lạnh nước công nghiệp chính hãng

8. Đơn vị cung cấp máy nén khí chính hãng, uy tín tại Việt Nam

Nikola là đơn vị chuyên chung cấp các dòng sản phẩm máy nén khí công nghiệp. Với đầy đủ công suất, mẫu mã và chủng loại sản phẩm. Đã bán ra thị trường hàng trăm sản phẩm chất lượng và được nhiều doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn và sử dụng sản phẩm của công ty. Với những gì đã đạt được từ trước tới nay chúng tôi tự tin sẻ đẹp lại cho quý những gì thực sự hài lòng nhất.

Thông liên hệ : Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Nikola Việt Nam

Địa chỉ: Số 15 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0983-957-668

Email: hotro@nikola.vn

Website: https://www.nikola.vn