Máy sấy khí là gì ? Tất tần tật về máy sấy khí công nghiệp.

Khi nhắc tới cái tên  máy sấy khí chúng ta sẽ liên tưởng và nghỉ ngay tới công dụng làm khô không khí của thiết bị này. Vậy máy sấy khí là gì? Máy được sử dụng như thế nào, cách thức hoạt động của máy ra sao. Qua bài viết này mọi người sẽ được tìm hiểu tất tần tật những thông tin có liên qua tới máy sấy khí công nghiệp. Được nhiều công ty, doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng.

1. Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí hay còn được gọi là máy sấy khô không khí là một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí công nghiệp.  Có vai trò tách rời hơi nước có trong không khí, trước khi không khí được đưa vào hệ thống nén khí.

Thiết bị được sử dụng phổ biết ở hầu hết các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn của nước ta. Nhằm tạo ra nguồn không khí sách để cung cấp cho hoạt động sản xuất công nghiệp.

2. Phân loại máy sấy khí công nghiệp

Máy sấy khí thường được chia theo hai loại chính đó là máy sấy khí nén lạnh và máy sấy khí hấp thụ.

2.1 Máy sấy không khí hấp thụ

Máy sấy không khí hấp thụ được sử dụng các vật liệu có tính chất hút cẩm cực mạnh để có thể hút, tách toàn bộ độ ẩm trong dòng khí nén. Loại máy này có thể đạt được điểm sương thấp nhất mà không bị đóng băng. Hút tách bụi bẩn, hơi nước ra khỏi khí nén hiệu quả lên đến 99,99%.

2.1.1 Cấu tạo của máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí theo kiểu hấp thụ có cấu tạo đơn giản bao gồm các thiết bị chính như sau:

 • Van xả khí.
 • Van một chiều cửa xả khí.
 • Van khí nén đầu vào.
 • Van một chiều tái sinh.
 • Phụ tùng giảm thanh.
 • Tháp hấp thụ chứa các hạt hút ẩm.

2.1.2 Nguyên lí hoạt động máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ sử dụng chất hấp thụ (thường là các hạt silicagel hoặc các hạt có khả năng hấp thụ cao) để hấp thụ hơi nước và một số khí tạp. Loại máy này thường có 2 bình chứa riêng biệt là bình chứa chất sấy khô (có chức năng làm khô khí nén) và bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước (có chức năng tái sinh chất sấy khô).

Trong quá trình hoạt động, khí nén ngay khi đi ra khỏi máy nén khí sẽ được đưa vào bình thứ nhất - chứa chất sấy khô, để các chất hấp thụ hấp thu nước. Khi đó, lượng hơi nước ẩm có trong khí nén kết hợp với các chất hấp thụ sẽ tạo thành giọt nước lắng xuống đáy bình rồi được dẫn ra ngoài bằng van xả đáy (các bộ tự động xả nước). Còn phần khí nén khô và sạch sẽ đi theo cửa ra của bình chứa để cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

 

Sau một thời gian làm việc, các chất sấy khô sẽ bị bão hòa và không còn khả năng hấp thu hơi nước được nữa. Lúc này, bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước sẽ hoạt động để loại bỏ hết lượng nước đã hấp thu có trong chất làm khô. Điều này được gọi là tái sinh chất làm khô.

Quá trình tái sinh được thực hiện song song với quá trình sấy khô khí nén có nghĩa là hai bình sẽ làm việc song song với nhau. Nếu bình 1 thực hiện việc sấy khí nén thì bình 2 thực hiện quá trình tái sinh và ngược lại. Có hai cách để thực hiện việc tái sinh chất hút ẩm là bằng không khí nóng hoặc bằng khí nén khô.

Xem thêm: Máy nén khí công nghiệp - Tổng hợp thông tin từ A – Z

2.1.3 Ưu điểm và nhược điểm của máy sấy khí hấp thụ

Ưu điểm: Máy sấy khí theo nguyên tắc này thường cho ra chất lượng khí khô sạch đạt 99,99%. Loại máy sấy này thường được sử dụng ở hệ thống có yêu cầu sử dụng khí nén tiêu chuẩn cao, nhiệt độ thường dưới 0oC.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao và cần thường xuyên bảo dưỡng và thay thế phụ tùng tiêu hao (hạt hút ẩm).

2.2 Máy sấy không khí nén lạnh

Máy sấy không khí kiểu nén lạnh có cách thức hoạt động tương tự như một chiếc tủ lạnh dân dụng. Máy luôn giữ nhiệt độ của dàn lạnh ở mực 3 - 5 độ C để có thể ngưng tụ được hết hơi nước trong dòng khí nén. Nước sau khi được ngưng tụ dưới đáy dàn lạnh sẽ được đẩy ra thông qua một van xả tự động.

2.2.1 Cấu tạo của máy sấy khí nén lạnh

Các thiết bị cấu tạo nên bộ máy sấy khí nén lạnh bao gồm:

 • Bộ điều khiển áp suất.
 • Van xả nước tự động.
 • Đường khí nén đi vào.
 • Dàn ngưng.
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga lạnh.
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng.
 • Đường khí nén ra ngoài.
 • Quạt làm mát cho dàn trao đổi nhiệt.
 • Hộp điện nguồn.
 • Máy nén ga lạnh.
 • Mặt điều khiển (gồm nút khởi động và đồng hồ hiển thị).

2.2.2 Nguyên lí hoạt động máy sấy khí nén lạnh

Khí được nén với áp lực, nhiệt độ, độ ẩm cao, khí sẽ đi từ máy nén khí sang máy sấy khí qua đường khí nén. Khi khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt sẽ được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi khí được làm lạnh, khí nén sẽ đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga làm cho chuyển động đảo chiều trong ống dẫn môi chất gas lạnh (nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí từ 3 ~ 5oC) và làm lượng hơi nước trong khí nén bị ngưng tụ.

Các loại tạp chất như dầu, bụi bẩn, nước... sẽ được tách ra và được xả ra ngoài thông qua van xả nước ngưng tự động. Phần khí nén được làm sạch có nhiệt độ thấp sẽ được đi qua dàn nóng để sấy khô triệt để và nhiệt độ không khí sau đó được nâng lên mức 10 - 15oC trước khi đưa vào sử dụng.

2.2.3 Ưu điểm và nhược điểm của máy sấy khí nén lạnh

Ưu điểm: Máy sấy khí nén lạnh được sử dụng khá nhiều do chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, dễ sửa chữa và máy hoạt động khá ổn định.

Nhược điểm: Hiệu suất tách nước trong không khí không triệt để hoàn toàn, đạt 90 - 95%.

3. Ứng dụng của máy sấy khí công nghiệp

Hiện nay máy sấy khí công nghiệp được ứng dụng rộng dãi trong công nghiệp cũng như là đời sống mang lại nhiều lợi ích. Các ứng dụng của máy được áp dụng bao gồm:

- Ứng dụng máy sấy khí vào sấy khô sản phẩm nông nghiệp 

- Ứng dụng máy sấy khí vào chế biến thực phẩm

- Ứng dụng máy sấy khí vào ngành y tế và dược phẩm

- Ứng dụng máy sấy khí vào ngành xây dựng

- Ứng dụng máy sấy khí vào ngành giao thông vận tải

- Ứng dụng máy sấy khí vào các ngành sản xuất công nghiệp

4. Tại sao cần phải sử dụng máy sấy khí trong sản xuất

Khi hệ thống máy nén khí hoạt động nó sẽ nén không khí vào bình chứa tạo nên áp lực rất lớn. Nếu không khí không được làm sạch trước khi đưa vào bình chứa thì hơi nước trong không khí sẽ bị nén thành dạng lỏng. Nước sẽ tích tụ lại và chiếm diện tích bình chứa, làm giảm áp lực khí trong bình.

Vì thế để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần sử dụng máy sấy khí trước khi cho không khí đi vào hệ thống nén khí. Việc lựa chọn một thiết bị máy sấy khí phù hợp là điều vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả hoạt động của hệ thống khí nén. Cũng như là hiệu quả công việc trong quá trình sản xuất.

5. Mua máy sấy khí ở đâu thì uy tín và chất lượng?

Trên thị trương hiện nay đang rao bán rất nhiều loại máy sấy khí công nghiệp có nhiều kiểu dánh cũng như kích thước khác nhau. Khiến người mua không dễ dàng gì có thể lựa chọn được một sản phẩm ưng ý mình.

Công ty THNH Thiết Công Nghệ Nikola Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy sấy khí mang thương hiệu Chicago.Đảm bảo với khách hàng về chất lượng cũng như dịch vụ mà công ty mang lại như:

 • Sản phẩm chính hãng mới 100%
 • Bảo hành sản phẩm 12 tháng
 • Hỗ trợ lắp đặt, vận hành máy 24/7
 • Miễn phí vận chuyển hàng toàn quốc
 • Làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp đúng thời gian

Để hiểu rõ hơn thông tin về sản phẩm máy sấy khí công nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ NIKOLA VIỆT NAM

Hotline: 0983-957-668

Email: hotro@nikola.vn

Website: https://www.nikola.vn

Địa chỉ: Số 15 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội