Máy nén khí Chicago – Hỏi đáp về máy nén khí thương hiệu Chicago

1.  Máy nén khí Chicago thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ

Trải qua thời gian phát triển và không ngừng lớn mạnh, năm 1901 Chicago Pneumatic đã trở thành nhà máy sản xuất máy nén khí hàng đầu tại Mỹ mang thương hiệu Chicago mà toàn thế giới biết đến.

Vào đầu những năm 2000 Chicago Pneumatic từng bước tiến vào thị trường Việt Nam. Máy nén khí Chicago đã từng bước khẳng định mình với các doanh nghiệp, công ty lớn tại Việt Nam. Và được xem là sản phẩm được ưa chuộng nhất lúc bấy giờ.

Đến giờ đây độ hot của máy nén khí Chicago Pneumatic vẫn không hề kém cạnh so với các thương hiệu lớn khác. Máy được thiết kế và sản xuất với kiểu dáng hiện đại, đúng theo tiêu chuẩn quốc tế. Máy nén khí Chicago đích thực là một thiết bị nén khí hàng đầu trên thế giới.

2. Phân loại máy nén Chicago

Máy nén khí Chicago được chia ra làm hai loại với hai cách thức hoạt động khác nhau đó là piston và trục vít. Mỗi loại đều có cơ chế hoạt động, cấu tạo và chức năng khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu và làm rõ từng loại một qua phần này nhé!

2.1. Máy nén khí Chicago piston

*Cấu tạo của máy nén khí piston

Máy được cấu tạo từ nhiều thiết bị và nhiều chi tiết khác nhau. Sau đây là một số thiết bị chính để có thể tạo nên một bộ máy bao gồm: Mô tơ, đầu nén, van an toàn, van xả nước, đồng hồ đo áp suất, lọc giúp, bình dầu, bình chứa khí nén, dây đai,…

*Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston

Nguyên lý của máy nén khí piston Chicago hoạt động dựa trên sự tịnh tiến qua lại của piston nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền, tay quay. Quá trình nén khí của máy nén khí piston diễn ra như sau: 

- Máy sử dụng một xi-lanh có chứa piston ở trong. Khi piston máy nén khí di chuyển xuống, lượng không khí bên ngoài sẽ được hút vào đầu nén. 

- Khi piston di chuyển lên sẽ thu hẹp thể tích khí làm cho áp lực khí tăng đến một mức nhất định. Mức áp lực này được xác định khi áp suất bên trong xi-lanh lớn hơn áp suất của dòng chảy.

- Lúc này van xả mở cho không khí thoát ra ngoài đi đến hệ thống khí nén. Đây là một quá trình nén khí cơ bản hay chính là nguyên lý làm việc của máy nén khí piston 1 cấp.

- Đối với máy nén khí piston 2 cấp, nguyên lý hoặc động sẽ khác đôi chút. Khí nén sau khi đã nén không trực tiếp đi vào hệ thống khí nén hay bình chứa mà lại được tiếp tục đưa lên bình làm mát để làm mát khí nén. 

- Sau đó sẽ được đưa đến một xi-lanh khác để tiếp tục nén lần 2. Lúc này kết thúc quá trình nén thì khí mới được đưa vào bình chứa, kết thúc quá trình nén khí.

*Chức năng máy nén khí piston

Máy nén khí piston Chicago có chức năng cung cấp lượng khí sạch với áp suất rất cao. Làm tăng áp suất của chất khí bằng cách piston chuyển động trong xilanh tạo áp lực đẩy khí nén vào bình trữ khí nén.

2.2 Máy nén khí Chicago trục vít

*Cấu tạo của máy nén khí trục vít

- Những thiết bị chính cấu tạo nên bộ máy nén khí trục vít bao gồm: Cụm đầu nén, moto điện, bộ coupling, ván hút, van một chiều, van chặn dầu, van áp suất thối thiểu, van hằng nhiệt, van điện từ, van an toàn, bình chứa dầu,lọc dầu, quạt làm mát, cảm biến áp suất, cảm biến quá tải, két giải nhiệt dầu, bộ giải nhiệt,…

*Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vịt

- Cơ chế hoạt động: sử dụng cơ chế quay tích cực, xoắn từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong để tạo ra áp suất lớn hơn. Hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích liên tục, dựa trên hai trục làm trọng tâm. Bao gồm một trục lớn và một trục nhỏ (trục chính và trục phụ).

- Trong đầu nén của hệ thống máy nén khí trục vít sẽ có 2 trục vít là 1 trục chính và 1 trục phụ. Hai trục này có các rãnh răng với khả năng ăn khớp nhau. Số răng giữa hai trục có sự khác biệt từ 1 – 2 răng. Khi vận hành, hai trục vít này sẽ quay ngược chiều nhau vì vậy mà khe hở giữa hai trục và vỏ bọc rất nhỏ.

- Khi máy nén khí trục vít khởi động, quan sát từ phía cửa hút chúng ta có thể thấy cặp bánh răng sẽ nhả khớp, các hốc giữa của bánh răng bị tách ra xa nhau để tạo ra một khoảng lớn. Khoang này thông với cửa hút nên được lấp đầy bởi không khí. Quá trình hút khí sẽ dừng lại khi khoang chứa khí đó giãn hoàn toàn, thể tích khí đạt giá trị lớn nhất.

- Khi trục quay với tốc độ nhanh, không khí sẽ được hút vào trong vỏ thông qua cửa nạp đồng thời truyền thẳng vào khoang khí giữa hai trục. Khoang này sẽ được thu hẹp nhờ các bánh răng siết lại từ đó thể tích khí bị giảm đồng thời gia tăng áp suất cho khí. Để hạn chế sự rò rỉ của khí nén, van một chiều được lắp đặt ở cửa xả ngăn không cho khí nén đi ngược lại.

*Chức năng của máy nén khí trục vít

- Máy nén khí trục vít Chicago Pneumatic có chức năng làm tăng áp suất của chất khí bằng cách nén để giảm thể tích thông qua cơ chế 2 trục vít xoắn ngược chiều nhau.

3. Ưu và nhược điểm máy nén khí Chicago

Ưu điểm:

-        Máy vận hành êm, độ rung, độ ồn thấp.

-        Khí nén sạch, không lẫn tạp chất.

-        Độ bền cao, ít bảo trì, bảo dưỡng.

-        Dễ dàng sử dụng, dễ di chuyển

-        Áp suất và lưu lượng khí nén đều, cao.

-        Vỏ bọc chắc chăn, được sơn tĩnh điện chỗ ăn mòn.

Nhược điểm:

     Chi phí đầu tư ban đầu cao.

4. Ứng dụng của máy nén khí Chicago

Máy nén khí Chicago được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày cũng như trong công nghiệp. giúp cho công việc được thuận tiện và tiết kiệm thời gian công sức cho người lao động khi sử dụng máy. Dưới đây là một số ứng dụng của máy nén khí Chicago được sử dụng phổ biến hiện nay.

-        Máy nén khí sử dụng cho súng bắn định

-        Máy nén khí sử dụng cho búa hơi

-        Máy nén khí sử dụng cho cờ lê tác động khí

-        Máy nén khí sử dụng cho bơm lốp oto

-        Máy nén khí sử dụng cho sơn tự động

-        Máy nén khí sử dụng cho hệ thống phun nước

-        Máy nén khí đẩy khí cho máy sản xuất công nghiệp.

 

 


5. Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn khi mua máy nén khí Chicago

*Lựa chọn công suất máy nén khí

Trước hết để lựa chọn một thiết bị nén khí phù hợp với doanh nghiệp của mình. Chúng ta cần biết được công suất của máy mình cần sử dụng.

Vì nếu lựa chọn máy nén không khí có công suất, kích thước quá lớn hay quá nhỏ. Không đúng với yêu cầu của công việc sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến công việc mà chúng ta đang muốn thực hiện.

*Lựa chọn thương hiệu uy tin, chất lượng.

Hiện nay trên thị trường đang bầy bán rất nhiều loại máy nén khí với nhiều kiểu dáng và mẫu mã. Trong đó có các thương hiệu lớn như: máy nén khí Chicago, máy nén khí Fusheng, máy nén khí Kimair, máy nén khí Swan, máy nén khí Kobelco,... Mỗi loại đều có những đặc điểm, kích thước, màu sắc, hình dáng khác nhau.

Chúng ta nên cân nhắc và lựa chọn mua sản phẩm đúng thương hiệu và có uy tín trên thị trường.

6. Nikola đơn vị cung cấp máy nén khí uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Nikola là đơn vị đã có nhiều năm và kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm về máy nén khí tại Việt Nam. Trong đó, có thương hiệu máy nén khí Chicago, đã được công ty cung cấp cho rất nhiều doanh nghiệp tại Miền Bắc. Và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.

Chúng tôi là một đơn vị uy tín tại Hà Nội, đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, giá thành tốt nhất. Đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người mua cũng như cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ về máy khi khách hàng mua sản phẩm.

Chi tiết về máy nén khí Chicago quý khách có thể liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ NIKOLA VIỆT NAM

Hotline: 0983-957-668

Email: hotro@nikola.vn

Website: https://www.nikola.vn

Địa chỉ: Số 15 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội.