Bí quyết nâng cao hiệu quả khi sử dụng máy làm mát nước công nghiệp

Mọi người đều biết máy làm mát nước công nghiệp là một thiết bị rất quan trọng trong dây chuyển sản xuất. Đóng vai trò làm giảm nhiệt độ của các thiết bị sinh ra nhiệt trong quá trình sản xuất.

Nhưng để có thể khai thác được hết công năng của máy, và để máy gia tăng hiệu quả trong quá trình làm việc, là điều mà nhiều người sử dụng máy làm mát nước công nghiệp còn chưa biết đến.

Vậy làm thế nào để có thể gia tăng được hiệu quả làm mát nước của máy chiller, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Một số bài viết liên quan:

1 .Nguyên nhân dẫn tới hiệu quả làm mát của máy chiller bị giảm sút

Nguyên nhân làm mát kém của chiller chủ yếu là do người sử dụng chưa thực sự hiểu biết về hệ thống làm mát chiller. Dẫn tới trong quá trình vận hành sử dụng máy không đúng cách, làm tuổi thọ của máy giảm dần đi và hiệu quả làm mát bị giảm sút. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này:

- Hệ thống tản nhiệt cho dàn nóng chiller không đủ công suất giải nhiệt kém

- Máy nén lạnh sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng làm giảm chu kì nén khí của máy.

- Máy làm mát nước công nghiệp làm việc liên tục không được dừng nghỉ.

- Máy chiller không được vệ sinh, sửa chữa-bảo dưỡng định kì.

- Hệ thống đường ống nước lạnh không được bọc bảo ôn, hoặc chưa được bọc kĩ càng làm thất thoát nhiệt.

- Không gian lắp đặt máy chật hẹp không đủ thông thoáng.

2. Cách khắc phục nguyên nhân dẫn đến hiệu quả làm mát kém của máy chiller

2.1 Hệ thống tản nhiệt cho dàn nóng chiller hoạt động kém

- Chúng ta nên biết hệ thống làm mát nước của mình sử dụng loại máy kiểu “ gió giải nhiệt” hay “nước giải nhiệt”.

+ Đối với kiểu máy gió giải nhiệt:

  • Quý khách hàng khắc phục bằng cách kiểm tra quạt gió của chiller, tra dầu cũng như về sinh quạt thường xuyên.
  • Ngoài ra sau thời gian sử dụng giàn nóng sẽ bám bụi bẩn lên bề mặt, gây ra hiện tượng trao đổi nhiệt kém vì vậy cần vệ sinh dàn nóng thường xuyên định kì 3-6 tháng/lần.

+ Đối với kiểu máy nước giải nhiệt:

  • Vị trí lắp đặt của tháp giải nhiệt thông thoáng, tháp giải nhiệt phải được về sinh theo định kỳ.
  • Quạt hút của tháp phải được tra dầu, vệ sinh thường xuyên.
  • Và cuối cùng lượng nước cấp bù vào tháp phải được cấp liên tục khi cần.
  • Ngoài ra, bầu nóng sau thời gian sử dụng sẽ đóng cặn vì vâỵ sẽ được vệ sinh định kì bằng hoá chất ko ăn mòn 6 tháng/ lần và vệ sinh cơ học bằng máy 12 tháng/ lần.

2.2 Bảo dưỡng máy nén lạnh

- Máy nén lạnh là trái tim của hệ thống làm mát nước chiller, nếu không được vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách, máy nén sẽ hoạt động kém đi, chu kì nén khí gas của máy bị giảm xuống dẫn tới việc hiệu quả làm mát kém.

- Mọi người cần khắc phục việc này bằng cách tìm đến trung tâm bảo dưỡng máy chiller có uy tín để làm việc này.

2.3 Máy làm làm mát công nghiệp phải vận hành liên tục .

- Việc bắt máy làm việc liên tục trong thời gian dài mà không được dừng nghỉ cũng là nguyên nhân dẫn tới việc hiệu quả làm mát nước của máy bị kém đi.

- Nếu việc cho máy dừng nghỉ sẽ làm ảnh hưởng tới việc sản xuất của dây chuyền. Chúng ta cần nghỉ tới phương án lắp bổ xung thêm một cụm máy làm mát nước công nghiệp khác. Để hai cụm máy này có thể luân phiên nhau làm việc và đạt hiệu quả công việc tốt hơn.

2.4 Vệ sinh , bảo dưỡng máy làm mát nước định kỳ.

- Bảo dưỡng máy làm mát nước công nghiệp định kỳ 6 tháng/ lần là việc mà nhà sản xuất đã chỉ định và hướng dẫn với người sử dụng. Vì thế chúng ta nên chú ý và bảo dưỡng chiller đúng thời gian để giúp máy hoạt động tốt nhất có thể.

2.5  Đường nước lạnh tuần hoàn không được bọc bảo ôn hoặc bọc chưa đúng kỹ thuật

Bọc lại đường ống nước lạnh tuần hoàn là điều mà chúng ta cũng không nên bỏ qua. Chất liệu bọc ống phải là tấm xốp cách nhiệt và bên ngoài ống được quấn một lớp băng cách nhiệt chuyên dùng. Điều này làm hạn chế được việc thất thoát nhiệt và làm tăng hiệu quả làm mát nước của máy chiller.

2.6 Vị trí lắp đặt máy chật hẹp không đủ độ thông thoáng

Tạo không gian thông thoáng để máy có thể tản nhiệt tốt, gia tăng hiệu quả làm mát. Phải đảm bảo khoảng không gian từ quạt gió thổi lên của chiller và quạt tản nhiệt của tháp là từ 3 mét trở lên.

3. Bí quyết giúp gia tăng hiệu quả của máy làm mát nước công nghiệp.

Máy làm mát nước công nghiệp là một thiết bị được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết khác nhau và phức tạp. Để có thể gia tăng được hiệu quả làm mát của máy việc đầu tiên chúng ta nên làm đó là tìm hiểu và hiểu biết về thiết bị máy chiller mình đang sử dụng.

Tiếp theo chúng ta cần khắc phục và cải thiện được những nguyên nhân mà chúng tôi đã nêu ở bên trên.

Và cuối cùng hãy thường xuyên chú ý đến máy làm mát nước công nghiệp, bảo dưỡng định kỳ cho những máy móc kiếm ra tiền của doanh nghiệp mình. Để có thể nâng cao tuổi thọ của máy cũng như giảm thiểu được chi phí sửa chữa khi máy bị hư hỏng.

.

4. Giới thiệu về máy làm mát nước công nghiệp tại Nikola Việt Nam

Nikola là một đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm máy làm mát nước công nghiệp. Với đầy đủ chủng loại , mẫu mã, kiểu máy, cũng như công suất máy để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

 Với nhiều năm kinh nghiệm và những gì đã đạt được, công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Nikola Việt Nam chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho quý khách những lợi ích mà không thể nào ngờ tới. Với phương châm " Hợp Tác Để Cùng Thành Công" lấy trình độ, kinh nghiệm chuyên môn và sự chuyên nghiệp để cùng đồng hành cùng với Quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ NIKOLA VIỆT NAM

Hotline: 0983-957-668

Email: hotro@nikola.vn

Website: https://www.nikola.vn

Địa chỉ: Số 11B, Ngõ 1 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội