Máy nén lạnh – Trái tim của hệ thống máy làm lạnh nước chiller

Máy nén lạnh một thiết bị đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong một cụm máy làm lạnh nước chiller. Được xem như là trái tim cũng như là linh hồn của một cụm máy làm lạnh nước công nghiệp.

Máy nén lạnh là thiết bị nén tác nhân làm lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến qua trình hoạt động của máy chiller.
Qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan đến máy nén lạnh mà Nikola muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết.

Máy nén lạnh xoắn ốc thương hiệu Bitzer

1. Khái niệm máy nén lạnh.

Máy nén lạnh là một thiết bị có nhiệm vụ nén môi chất lạnh ( khí gas ) từ áp suất thấp nhiệt độ thấp, lên áp suất cao nhiệt độ cao. Để giúp môi chất lạnh đạt được đến một một trạng thái cần thiết, và làm cho khí gas luân chuyển bên trong đường ống tuần hoàn liên tục từ giàn nóng đến giàn lạnh và ngược lại.

Được ứng dụng trong đời sống hàng ngày như: tủ lạnh, điều hòa không khí , kho lạnh bảo quản thực phẩm trong siêu thị, điều hòa ô tô,…

Trong công nghiệp được ứng dụng chủ yếu trong Chiller máy làm nước , điều hòa trung tâm, điều hòa công nghiệp, kho lạnh công nghiệp, contener lạnh, …

2. Cấu tạo của máy nén lạnh

Máy nén lạnh là thiết bị được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết và các bộ phận khác nhau.
Các chi tiết này phải được gia công, sản xuất một cách chính xác và tỉ mỉ.
Để đảm bảo về độ bền bỉ của máy nén khi hoạt động liên tục trong một thời gian dài mà không sảy ra lỗi hay sự cố nào cả.

Tất cả các bộ phận chính cấu tạo nên máy nén lạnh bao gồm: Trục khủy, xi lanh, tiêu âm, sato, clape hút, clape đẩy, stato, piston, tay hút, tay biên,…

Cấu tạo bên trong của máy nén lạnh xoắn ốc

3. Vai trò của máy nén lạnh trong hệ thống Chiller

Máy nén lạnh được xem như là trái tim của một hệ thống máy làm lạnh nước. Vì tất cả mọi hoạt động của máy làm lạnh nước chiller đều bắt đầu từ máy nén lạnh.

Máy có làm lạnh đạt đủ nhiệt độ và duy trì nhiệt độ ở mức ổn định hay không đều nhờ vào quá trình hoạt động trơn chu của máy nén lạnh. Vì thế việc trang bị một máy nén lạnh chất lượng tốt cho một hệ thống làm lạnh nước là một điều rất là quan trọng.

Máy nén lạnh xoắn ốc Bitzer ứng dụng trong chiller nước giải nhiệt

4. Phân loại các kiểu máy nén lạnh.

Hiện nay trên trên thị trường đang rao bán rất nhiều các loại máy nén lạnh với nhiều chủng loại, kiểu dáng, và đa dạng công năng hơn. Mỗi loại máy nén được thiết kế để có thể phù hợp với công việc và môi trường riêng biệt. Dưới đây là 5 loại máy nén lạnh được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp, đó là:

Máy nén lạnh xoắn ốc Scroll Copeland

5. Máy nén lạnh mà Công ty Nikola Việt Nam lựa chọn.

Công ty Nikola đã sử dụng dòng máy nén lạnh xoắn ốc để có thể ứng dụng vào hệ thống máy làm lạnh nước Chiller của mình được tốt nhất. Vì máy nén xoắn ốc có đặc điểm vận hành êm, ít gây tiếng ồn, có hiệu xuất làm lạnh cao nhất trong tất cả các loại máy nén, ít bị hư hỏng. Nhưng ngược lại nhược điểm của loại này giá thành khá là cao.

Tất cả các dòng máy chiller của Nikola có công suất máy lạnh từ 5hp đến 40hp đều được sử dụng máy nén Scroll Copeland ThaiLand. Những máy chiller có công suất lớn hơn từ 50hp trở lên được sử dụng máy nén Scroll Bitzer Mỹ.

Sự lựa chọn này hướng tới cho khách hàng sử dụng những sản phẩm máy làm lạnh nước Chiller có độ bền cao, hoạt động tốt và ít bị hư hỏng.
Giúp cho khách hàng sử dụng máy được lâu dài, yên tâm khi lựa chọn sản phẩm Máy làm lạnh nước của Nikola.

Máy nén lạnh xoắn ốc Scroll Copeland ứng dụng trong chiller gió giải nhiệt

6. Nguyên lí vận hành của máy nén lạnh trong hệ thống chiller

Chiller hoạt động dựa trên các nguyên lý nhiệt học, áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất: Hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng, chất lỏng ngưng tụ thành chất rắn.

Khi Chiller làm việc máy nén lạnh được khởi động và nén khí  gas từ dạng khí sang dạng lỏng.  Khí gas bên trong đường ống đồng của hệ thống Chiller được di chuyển và tạo ra được nhiệt độ lạnh cần thiết và phù hợp để có thể làm lạnh được nước.

Máy nén còn có nhiệm vụ hỗ trợ làm cho gas luân chuyển liên tục ở trong đường ống, đi từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại.

Cơ chế này hoạt động liên tục và tuần toàn để nước có thể hấp thụ được hết nhiệt lạnh mà máy nén lạnh tạo ra. Khi đó sẽ sản xuất ra được nước lạnh theo nhu cầu của người sử dụng.

7. Bảo dưỡng máy nén lạnh của hệ thống chiller

Khi mua được một máy nén lạnh tốt ít bị hư hỏng cũng như hạn chế được việc bảo dưỡng định kì cho doanh nghiệp là một điều rất tốt. Như để tiết kiệm được chi phí bão dưỡng và không phải mất thời gian nhiều khi thiết bị cần được bảo dưỡng.

Ngoài ra chúng ta cần phải sử dụng máy Chiller đúng cách. Chú ý vệ sinh lau chùi thường xuyên để có thể nâng cao được tuổi thọ của máy, hạn chế được việc phải bảo dưỡng định kì.

Việc bảo dưỡng máy nén lạnh trong hệ thống máy làm lạnh nước chiller cũng đòi hỏi tính chuyên môn cao. Để không bị sai sót trong quá trình bảo dưỡng chúng ta nên tìm đến những trung tâm bảo dưỡng chiller, sản xuất chiller đã có kinh nghiệm lâu năm.

Trong hệ thống có nhiều chi tiết cấu tạo phức tạp vì thế chúng ta nên tìm những nơi có uy tín và đảm bảo để có thể bảo dưỡng cho máy được tốt nhất.

8. Đơn vị bán máy nén lạnh và máy làm lạnh nước chiller uy tín, chất lượng

Công ty Nikola là một đơn vị đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vựa sản xuất Chiller và cung cấp các thiết bị công nghiệp trong đó có máy nén lạnh.

Tại đây quý khách có thể tìm kiếm được mọi thiết bị liên quan đến Chiller và đặc biệt là máy nén lạnh.

Chúng tôi cung cấp hai dòng máy nén lạnh chủ yếu, đó là máy nén lạnh xoắn ốc Bitzer và máy nén lạnh xoắn Copeland CHÍNH HÃNG.

Hãy liên hệ tới Nikola để có thể được tư vấn và nhận báo giá máy nén lạnh với chất lượng tốt nhất!

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Nikola Việt Nam

Hotline: 0983-957-668

Email: hotro@nikola.vn

Website: https://www.nikola.vn

Địa chỉ: Số 11B, Ngõ 1 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội

Bài viết liên quan: 

- Tổng quan về Chiller inverter - Máy làm lạnh nước biến tần

- Máy làm lạnh nước chiller là gì? Ứng dụng, cấu tạo và nguyên lí hoạt động.