Chiller giải nhiệt gió các lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục

Chiller giải nhiệt gió là một thiết bị làm mát nước trong công nghiệp, được sử dụng quạt gió làm mát cưỡng bức giải nhiệt cho gas khi qua dàn nóng.

Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều dòng sản phẩm chiller giải nhiệt gió có cả mới và cũ, nhưng đều không đảm bảo chất lượng và hàng không được chính hãng vì vậy nhiều doanh nghiệp khi mua máy về sử dụng thường hay bị hư hỏng và máy báo lỗi liên tục.

Biết được những vướng mắc của mọi người công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Nikola xin được chia sẻ những kinh nghiệm, cụ thể là những lỗi thường gặp mà máy chiller giải nhiệt gió thường và hay mắc phải.

Dựa vào đó mọi người có thể tự sửa chữa mà không phải mất thêm những khoản phí khá là tốn kém mà mình không mong muốn.

1.Lỗi đấu ngược pha khi cấp nguồn cho chiller

Nguyên nhân: Hệ thống chiller sử dụng nguồn điện 3 pha 380V. Khi đấu nối, cấp nguồn  để vận hành máy làm lạnh nước chiller chúng ta thường đấu sai Pha và dẫn tới lỗi này.

Cách khắc phục: Trước tiên chúng ta cần ngắt nguồn điện cấp vào chiller. Sau đó chỉ cần đổi vị trí các pha với nhau sao cho đúng thì hệ thống sẽ không còn bảo lỗi này nữa.

2. Lỗi áp suất cao

Nguyên nhân: hệ thống giải nhiệt của máy chưa đủ làm cho áp suất khí gas bên trong máy lớn hơn bình thường.

Cách khắc phục: Chúng ta sẽ kiểm tra quạt gió tản nhiệt của chiller, xem quạt có còn hoạt động tốt không. Nếu quạt hoạt động tốt thì chúng ta nên kiểm tra quạt thổi lên có được thông thoáng hay không. Phải đảm bảo độ thông thoáng của quạt , tính từ quạt tớ các vật cản là từ 3m trở lên.

3.Lỗi áp suất thấp

*Có hai nguyên nhân dẫn đến lỗi này

Nguyên nhân 1: Trong qua trình sử dụng lâu dài nhưng không được bảo trì khí gas bên trong đường ống chiller sẻ bị hao hụt đi phần nào đó  điều này sẽ dẫn tới lỗi áp suất thấp này.

Nguyên nhân 2: Do hở đường ống khí gas trong quá trình di chuyển chiller bị va đập mạnh dẫn tới lượng khí gas bên trong đường ống dẫn khí bị rò rỉ ra ngoài và dẫn tới lỗi này.

Cách khắc phục: Chúng ta cần kiểm đồng đo áp suất của chiller nếu thấy lượng áp suất  khí gas không đủ chúng ta cần bơm và bổ sung thêm gas vào hệ thống.

Nếu đường ống bị hở hoặc rò rỉ gas chúng ta sẻ dùng xà bông để kiểm tra xem vị trí rò rỉ ở đâu và khắc phục lỗi.

4.Lỗi máy nén lạnh quá tải

*Có hai nguyên nhân dẫn đến lỗi nay

Nguyên nhân1: Do điện áp cấp vào máy lớn hơn hoặc nhỏ hơn thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Nguyên Nhân 2: Do máy bị lỗi áp suất cao nhưng  không được khắc phục, mà chỉ ấn reset lại để máy chiller giải nhiệt gió hoạt động lại.

Cách khắc phục: Chúng ta kiểm tra  điện áp cấp vào máy chiller giải nhiệt gió có đảm bảo nguồn điện 3 pha 380 - 420V/50Hz hay không, tiếp theo kiểm tra các tiếp điểm điện đã được đấu chắc chắn hay chưa, các tiếp điểm đấu vào máy nén lạnh có bị rỉ sét hay hư hỏng gì không.

5.Lỗi thiếu nước trong bồn nước trữ lạnh.

Nguyên nhân: Do hệ thống cấp nước bù bổ sung cho bồn trữ lạnh đang gặp vấn đề.

Cách khắc phục: Chúng ta cần kiểm tra lại nguồn nước cấp bổ xung có cấp nước liên tục hay không, và  kiểm tra lại  phao cơ của đường ống cấp nước bù bổ sung có hoạt động tốt hay không. Phải đảm bảo nước ở trong bồn trữ lạnh luôn cao hơn thiết bị cảm biến mực nước.

Với những lỗi như trên, chúng ta có thể dễ dàng sửa chữa máy mà không phải mất quá nhiều thời gian và chi phí để kêu thợ tới. Đó là những kinh nghiệm mà chúng tôi đã chắt lọc được trong thời gian làm việc bảo trì ,bảo dưỡng ở nhiều nơi và muốn chia sẻ với mọi người.

Nếu có thắc mắc gì về máy chiller giải nhiệt gió mà không thể xử lý được Quý khách hãy liên hệ tới Nikola Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ: 0983-957-668