Nguyên nhân và cách xử lý máy nén trục vít không lên hơi

Máy nén khí trục vít lên hơi chậm, hoặc không lên hơi từ đó không tạo ra áp lực đủ để đáp ứng yêu cầu sử dụng của hệ thống máy móc đang vận hành, sẽ dẫn tới công suất làm việc vô cùng thấp, đồng thời còn gián tiếp ảnh hưởng tới hoạt động cũng như tuổi thọ của nhiều thiết bị khác.

Đặc biệt là các ngành sản xuất đặc thù cần khí nén để sấy như: thực phẩm, dược phẩm, điện tử...sẽ không đạt chất lượng hoặc hư hỏng nếu không đủ khí nén. 

Chính vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục tình trạng Máy nén khí trục vít không lên hơi là rất cần thiết đối với người sử dụng.

Nguyên nhân máy nén khí trục vít không lên hơi và cách xử lý

Bộ lọc khí bị bám bẩn và tắc nghẽn

Khi hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn, lại không được vệ sinh sạch sẽ dẫn tới các bộ phận ống dẫn dầu và bộ lọc khí bị bám bẩn, gây tắc nghẽn, làm cản trở tới áp lực khí nén, do đó dẫn tới máy nén không chạy hoặc chạy không đảm bảo nhu cầu khí nén cần thiết.

Để khắc phục và ngăn chặn tình trạng máy nén khí không lên áp yêu cầu người dùng cần phải chú ý kiểm tra, vệ sinh bụi bẩn cho máy nén khí, từ đó đảm bảo cho máy hoạt động được tốt nhất.

Bộ phận lọc tách dầu và lọc khí gặp vấn đề

Bộ phận lọc tách dầu và lọc khí là những bộ phận đặc biệt quan trọng nhất là đối với máy nén khí trục vít ngâm dầu. Nhiệm vụ của chúng là đảm bảo chất lượng khí nén sạch sẽ. Khi bộ phận này gặp sự cố hay quá cũ sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng khí nén, gây ra tình trạng máy nén làm việc bị yếu, ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất, người dùng nên chú ý bảo dưỡng và tiến hành thay thế nếu như bộ phận lọc tách dầu có vấn đề, từ đó giải quyết tốt tình trạng máy nén khí trục vít không lên hơi.

Rò rỉ khí nén

Khí nén được sinh ra ở trạng thái nhiệt độ cao đồng nghĩa với độ ẩm lớn, chính là lý do làm tăng tốc độ ăn mòn của các chi tiết trên máy nén khí.

Sau thời gian dài hơi ẩm sẽ gây ra các hư hại đối với đường ống dẫn khí, làm rò rỉ khí nén, đây chính là lý do làm thất thoát khí nén ra bên ngoài môi trường.

Điều này khiến cho việc cung cấp khí nén không đáp ứng được nhu cầu công việc, khí nén bị rò rỉ, tuy vẫn đảm bảo khả năng hoạt động tốt, nhưng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng khí nén.

Chính vì thế, việc thực hiện bảo dưỡng cho hệ thống các đường ống khí cần phải được thực hiện cẩn thận, theo định kỳ.

Một số lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Để đảm bảo máy vận hành ổn định, ít phát sinh sự cố, người dùng nên lưu ý một số điểm sau: 

  • Đặt máy tại những nơi khô thoáng, cao ráo, phòng đặt máy cần có hệ thống thông gió, làm mát. Không để máy cạnh nguồn nhiệt, chất dễ cháy nổ.
  • Không vận hành máy vượt quá các thông số kỹ thuật đặc biệt là thông số áp suất.
  • Tiến hành kiểm tra áp kế cho máy định kỳ để đảm bảo an toàn.
  • Khi bình đang còn áp không nên tiến hành hàn xì, sửa chữa.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên để có thể phát hiện tình trạng rò rỉ khí, keo dầu,... từ đó có những giải pháp khắc phục nhanh chóng.
  • Tiến hành thay dầu định kỳ cho máy. Dầu máy phải đảm bảo chất lượng, phù hợp với máy.
  • Mở van xả thường xuyên để loại bỏ nước đọng khỏi khí nén. Thông thường mở van xả từ 15 - 20 phút/lần. Mỗi lần từ 5 - 10s.
  • Khi di chuyển máy cần ngắt điện và xả hết áp để tránh nguy hiểm.
  • Không nên sử dụng máy kém chất lượng vì có thể phát nổ vô cùng nguy hiểm. 

Khi không thể xử lý được tình trạng máy nén khí không lên hơi, hãy liên hệ tới Nikola để được hỗ trợ. Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa máy nén khí, Công ty TNHH Nikola Việt Nam sẽ giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng trên.