Vệ sinh bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ như thế nào cho đúng

Lợi ích của việc vệ sinh bảo dưỡng tháp giải nhiệt thường xuyên.

Tháp giải nhiệt là một thiết bị giải nhiệt nước và thường xuyên phải hoạt động liên tục. Vì thế sẽ sảy ra rất nhiều các hiện tượng như:

- Moto quạt gió bị khô dầu, quạt gió hoạt động yếu

- Tắc đường ống làm cho hiệu quả giải nhiệt bị giảm, thậm chí khiến thiết bị hỏng hóc.

 - Sự lắng đọng của rong rêu, cặn bẩn trong thời gian sử dụng lâu dài khiến cho máy tiêu hao nhiều năng lượng để hoạt động

- Dòng nước mát lưu thông trong hệ thống sẽ sinh ra lượng lớn cặn bẩn và vi sinh vật. Điều này làm giảm hiệu quả làm mát và ảnh hưởng đến hoạt động chung của doanh nghiệp.

Vì thế việc vệ sinh bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ là một việc rất là quan trọng . Nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu xuất làm việc của tất cả các máy mọc, thiết bị khác trong dây truyền sản xuất có sử dụng tháp giải nhiệt.

Vệ sinh và bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ và thường xuyên sẻ nâng cao được tuổi thọ của tháp, tiết kiệm được điện năng khi tháp hoạt động, cũng như tránh khỏi những hư hỏng nặng nề mà nếu như lâu ngày chúng ta không để ý tới.

Thời điểm nào chúng ta cần vệ sinh và bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

Tùy vào điều kiện hoạt động và môi trường hoạt động của tháp giải nhiệt chúng ta sẽ có thời gian về sinh và bảo dưỡng tháp giải nhiệt khác nhau. Nhưng trung bình từ 1 đến 2 tháng chúng nên kiểm tra và vệ sinh hệ thống một lần. Tuy nhiên, nếu tháp giải nhiệt có những biểu hiện sau đây chúng ta cần nên nhanh chóng vệ sinh và kiểm tra lại tháp.

  • Tháp bị rung, phát ra nhưng tiếng ồn không bình thường, cánh quạt bị đảo trong quá trình vận hành
  • Nước mát mát sản xuất ra có nhiệt độ không đạt, nhiệt độ tháp tăng cao, bất ổn không đảm bảo cho quá trình sản xuất
  • Nước trong tháp bắn ra xung quanh quá nhiều so với mức quy định của nhà sản xuất
  • Nhiều cặn bẩn, rong rêu trong tấm tản nhiệt, trong ống phun nước
  • Lưu lượng nước làm mát kém không đủ để phục vụ cho sản xuất.

Quy trình vệ sinh và bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt là một thiết cũng khác là dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng. Quy trình thường được thực hiện qua các bước chính như sau:

Bước 1: Tắt hết toàn bộ hệ thống bơm và quạt gió sau đó mới tiến hành vệ sinh

Bước 2: Sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dùng hoặc bơm cao áp để có thể loại bỏ toàn bộ chất bẩn ở trong lẫn bên ngoài tháp. Cần lưu ý tránh nước hoặc hóa chất tẩy rửa bắn vào moto của bơm và quạt.

Bước 3: Tiếp đến, tháo các ống phân nước để loại bỏ chất bẩn, rong rêu cáu cặn bên trong rồi lắp lại như lúc đầu.

Bước 4: Tra dầu vào các hệ thống động cơ của bơm và quạt hút. Sau đó kiểm tra lại hệ thống điện đã đảm bảo an toàn hay chưa tránh tình trạng chập điện, cháy nổ không mong muốn.

Bước 5: Vận hành cho tháp hoạt động lại, sau đó kiểm tra lại tổng quát để đảm bảo tháp đã được vệ sinh sạch sẽ vận hành tốt.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải thay nước trong hệ thống làm mát nước tuần hoàn của tháp giải nhiệt thường xuyên. Nước sử dụng cho hệ thống phải là nước sạch để tránh khỏi việc bị tắc ống làm gián đoạn đến quá trình sản xuất.

Với những điều mà được chúng tôi chia sẻ ở trên đây rất mong mọi người có thể áp dụng để có thể phục tốt cho hoạt động sản xuất của công ty mình. Mọi thắc hoặc cần được tư vấn xin liên hệ tới hotline của công ty Nikola Việt Nam.

Liên hệ: 0983-957-668

 

>> Xem thêm: 

> Quy trình bảo dưỡng hệ thống làm lạnh nước chiller

> Chiller giải nhiệt nước - Máy làm lạnh nước công nghiệp